SHARE
X
SHARE
UPDOWN

GO BIGGER WITH TALENTNET’S FULL SERVICES

23/05/2019, 00:00

[Englist below]

Phạm vi lan tỏa, tốc độ phát triển và sức ảnh hưởng của Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư đang dần thẩm thấu và thay đổi tư duy truyền thống trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề trên toàn thế giới.  Một thị trường trẻ như Việt Nam cũng đã đặt ra những thách thức lớn cho ngành nhân sự, thúc đẩy những công ty hoạt động trong lĩnh vực này phải chuyển hóa và có những định hướng mới phù hợp hơn trước nhịp điệu biến đổi của môi trường kinh doanh.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những trở ngại khổng lồ trên hành trình chuyển đổi nhân sự số thời 4.0, vốn dĩ là “mẫu số chung” của thế giới nhưng lại nảy sinh sự khác biệt tại thị trường Việt Nam.

Các vấn đề chung của thế giới

Từ những gã khổng lồ có lịch sử hình thành lâu đời, những công ty tầm trung cho đến các công ty mới gia nhập thị trường, tất cả doanh nghiệp đều mong muốn hạn chế các hoạt động mang tính “thử nghiệm và mắc lỗi” hoặc không tạo ra doanh thu trong lĩnh vực Nhân sự 4.0 và kinh doanh. Để làm được điều này, bộ phận Nhân sự phải là đội ngũ tiên phong để tìm đúng người, đúng việc, đúng nơi, đúng thời điểm và đúng chi phí. Tuy nhiên, ngay từ xuất phát điểm, người làm Nhân sự đã phải cõng trên lưng khối lượng công việc đồ sộ cho hoạt động vận hành công ty trong khi cố gắng bắt kịp tốc độ phát triển của công nghệ và kỹ thuật số. Theo Khảo sát nhanh của Mercer năm 2019, nhiều người bị mắc kẹt vào tình huống phải xử lý quá nhiều vấn đề cùng một lúc, bao gồm:

 • Thiếu/ chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng  Các doanh nghiệp chủ yếu quan tâm đến cơ sở hạ tầng của họ (55%) trong quá trình triển khai Nhân sự số. Bất kể sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc hoàn thiện và phát triển hệ thống và công nghệ vẫn ngốn khá nhiều chi phí để thực hiện.
 • Năng lực người lao động vẫn là một trong những hướng đi chiến lược của doanh nghiệp. Một trong số đó là yêu cầu bộ phận quản lý nguồn nhân lực phải đảm bảo rằng nguồn lao động có thể thỏa mãn các tiêu chuẩn được yêu cầu. Không chỉ xem xét kỹ năng của người lao động, một người quản lý nhân sự cần quan tâm đến năng lực, sức khỏe hoặc tình trạng thể chất hoặc tinh thần của nhân viên.
 • Người lao động từ chối thay đổi. Dĩ nhiên khi bàn về sự thay đổi, yếu tố con người luôn đóng vai trò quyết định, bắt đầu từ bên trong họ. Tuy nhiên, một trong số những vấn đề khó lý giải và khó thuyết phục nhất mà doanh nghiệp thường phải đối mặt chính là sự kháng cự của nhân viên trước sự thay đổi cần phải có trong quá trình chuyển đổi.
 • Văn hóa công ty có thể tác động đến cách tương tác giữa nhân viên với nhau, giữa nhân viên với khách hàng và các bên liên quan. Do văn hóa công ty bao gồm các giá trị và hành vi, những doanh nghiệp có văn hóa bảo thủ có thể tự tạo cho mình rào cản trong quá trình triển khai.
 • Khan hiếm nguồn lao động việc thiếu hụt nhân công cũng là một trong những trọng điểm mà người Nhân sự cần phải giải quyết. Những người đứng đầu trong bộ phận Nhân sự cần phải tìm ra các chiến lược hiệu quả hơn trong giao tiếp và luôn chuẩn bị nguồn lực ứng viên để đáp ứng các nhu cầu phát sinh trong trường hợp cạn kiệt chất xám
 • Truyền thông sai lệchDù biết rằng sự ăn ý trong giao tiếp và thấu hiểu lẫn nhau là điều tối quan trọng, nhiều doanh nghiệp phải thú nhận rằng các thông điệp của họ thường dễ bị lãng quên, bị sửa đổi và bàn tán một cách tiêu cực giữa các cá nhân khác nhau. Thậm chí trong nhiều trường hợp, những thông điệp quan trọng chưa bao giờ vượt ra khỏi phạm vi phòng họp. Điều này gây ra vấn đề không nhất quán trong quá trình thực thi.  

 

Khác biệt trong bối cảnh Việt Nam

Trong khi cả thế giới có cùng chung các vấn đề khi nhắc đến vai trò của người làm nhân sự trong quá trình chuyển đổi cách thức kinh doanh, Vietnam – một thị trường mới nổi lại có những vấn đề riêng của nó mà các chuyên gia nhân sự tại Việt Nam cần xử lý.

Khan hiếm nguồn ứng viên cho vị trí điều hành

 

Mặc dù Việt Nam không có quá nhiều chênh lệch khi xét đến yếu tố mức lương cơ bản của các nhân viên bán chuyên và người đóng góp cá nhân so với các quốc gia khác tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, khi xem xét ở cấp nhân viên điều hành, có một sự thay đổi đáng kể trong mức lương.  Việt Nam đạt điểm cao nhất khi xét yếu tố lương cơ bản cho các tuyển dụng nhân sự điều hành. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân viên trong vai trò quản lý là cao tại Việt Nam khi so với các quốc gia khác trong khu vực.  Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn trong tương lai, các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể gặp nhiều khó khăn trong lập kế hoạch chiến lược và chương trình lãnh đạo doanh nghiệp.

Các trở ngại làm giảm hiệu suất Nhân sự 

Việt Nam là quốc gia có năng lực cạnh tranh xếp hạng thứ 77 trên 140 quốc gia toàn cầu, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu 2018 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới xuất bản. Tuy nhiên, với mức điểm năng lực thấp, cụ thể: năng lực sáng tạo (33/100), thị trường lao động (56/100), Cơ sở hạ tầng (65/100), năng lực cạnh tranh của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế để trở thành một đối thủ đáng gờm trong cuộc chạy đua chuyển đổi số.  

Cùng với những khó khăn xét tổng thể kinh tế vĩ mô, hành trình chuyển đổi số trong ngành nhân sự còn gặp nhiều thách thức khác trong những năm gần đây. Từ cuộc khảo sát do Mercer thực hiện năm 2018, một trong số những thử thách lớn đặt ra từ Cách mạng Nhân sự 4.0 chính là người làm nhân sự không chỉ nhận định bản thân là người lấy con người làm trung tâm theo tư duy truyền thống, mà còn phải hướng đến việc mở rộng đến các hoạt động kinh doanh tạo ra doanh thu. Tuy nhiên, để trở thành một đối tác số chiến lược, trách nhiệm nặng nề đối với các công việc hành chính, vận hành hàng ngày trong doanh nghiệp cũng cần phải được giải quyết trước khi họ tập trung hoàn toàn vào việc thực hiện chiến lược của mình. Một trong những nỗi khổ tâm nhất mà người làm nhân sự gặp phải chính là khối lượng công việc hành chính thường chiếm quá nhiều thời gian và sức lực của họ. Với các trách nhiệm ràng buộc như vậy, rất nhiều chuyên viên Nhân sự không thể phân bổ thời gian để đáp ứng những yêu cầu của cách mạng chuyển đổi số và cuối cùng không thể cạnh tranh trong cuộc chiến khốc liệt này.

Ưu tiên số một!

Trong ngành Nhân sự 4.0 này, thế giới đầy ắp những trải nghiệm với khách hàng phong phú, các dịch vụ chịu sự chi phối bởi dữ liệu và hệ thống phân tích yêu cầu tinh thần hợp tác, cộng tác toàn diện để có thể đưa ra những giải pháp sáng tạo, phá vỡ tư duy truyền thống.

Để trở thành một đối tác chiến lược với doanh nghiệp và chỉ tập trung vào việc chuyển đổi Nhân sự số, hầu hết các công ty lựa chọn sử dụng các dịch vụ nhân sự bên ngoài. Với nền tảng đã được thiết kế sẵn sàng để sử dụng từ nhà cung cấp dịch vụ Nhân sự hoặc với bộ phần mềm tích hợp sẵn, các doanh nghiệp có thể cắt giảm thời gian sử dụng cho các công việc hành chính, đồng thời dễ dàng truy cập các dữ liệu chính xác theo thời gian thực.

Hơn nữa, thông qua việc sử dụng dịch vụ nhân sự thuê ngoài, các doanh nghiệp có thể chọn ra các kế hoạch xây dựng bảng lương một cách tối ưu trong quá trình tuyển dụng người tài, các hoạt động đào tạo và phát triển…, những yếu tố đóng góp trực tiếp để xây dựng văn hóa làm việc hiệu suất cao. Khi mọi nhiệm vụ chung đều đã được hoàn thành, các doanh nghiệp có thể tập trung nhiều hơn cho các hoạt động phát triển kinh doanh, lập kế hoạch và chiến lược về nguồn nhân lực.

Thấu hiểu được điều này, Talentnet đem đến các Dịch vụ tư vấn Nhân sự toàn diện để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức phát triển công việc kinh doanh của mình. Chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng với mức độ AN NINH & BẢO MẬT cao, với  99% CHÍNH XÁC và 100% TUÂN THỦ theo tiêu chuẩn nội bộ từ ADP streamlines. Talentnet không chỉ dừng lại ở dịch vụ khảo sát bảng lương mà còn đem đến một hệ thống dịch vụ tư vấn Nhân sự trọn vẹn, giúp giải phóng bộ phận Nhân sự của công ty thoát khỏi gánh nặng công việc hành chính để họ tập trung xúc tiến các kế hoạch chiến lược.

Với hơn 400 công ty đa quốc gia hoạt động ở các ngành nghề trong dữ liệu hồ sơ khách hàng của chúng tôi, Talentnet chuyên thực hiện các dịch vụ về lương bao gồm hệ thống chấm công (timesheet), giải pháp hệ thống dữ liệu, báo cáo quản lý nội bộ và tư vấn tuân thủ Nhân sự bên cạnh các dịch vụ tuyển dụng hàng loạt, tuyển chọn và đào tạo theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

DOWNLOAD BROCHURE TO EXPLORE MORE!

--------------------------------------

The scope, speed and impact of the Fourth Industrial Revolution is disrupting almost every industry globally. The emerging market of Vietnam also puts huge amount of pressure on HR’s plate, pushing those in charge to transform and be more strategically business-driven. Still there, however, are the massive burden that stymies the progress, which can be seen as “same same but different” roadblocks for 4.0 HR.

Same same issues

From long-established giants, growing mediums to market entries, businesses all desire to downsize the trial-and-error or non revenue-generating activities when it comes to 4.0 HR and business. In order to do that, HR must be in the front row of getting the right people in the right jobs in the right places at the right time and at the right cost. However, from the start point, HR has been carrying a burden of operation issues on the back, while struggling to keep up with the development of technology and digital. According to the 2019 Pulse Mercer Survey, many find themselves bogged down in too many inquiries at the same time, including:

 • Insufficient/ Incomplete infrastructure Businesses are mainly concerned about their infrastructure (55%) in the process of implementing digital HR. Despite the fast advancements, systems development and technology are still relatively costly to implement.
 • Employees capability is still one of business strategic directions. One of those is how human capital department can manage to make sure  employee’s ability to perform meets required standards. It’s not only about employee skill but aptitude, health or many other physical or mental quality that an HR need to care about.
 • Employees’ resistance to change. Of course when talking about change, people will play the role of key lead, starting from within. However, one of the most baffling and recalcitrant of the problems which business often faces is employee resistance to change during the transformation time.
 • Cultural organization can affect the way people and employees interact with each other, with clients and many stakeholders. Since it encompasses values and behaviors, those businesses with opinionated culture could find themselves stymied along the way. .
 • Workforce Scarcity the shortage in workforce is also one of critical point that HR needs to tackle. HR leaders need to figure out more effective strategies in communicating and having their talent pool ready if they expect to meet the challenges created by that brain drain.
 • Miscommunications: Although knowing the paramount importance of mutual understanding and communication, many corporates agree their information easily fall into a standstill and usually unattractively tailored and told among different individuals. Even in many cases, important messages never goes beyond strategic meeting, causing inconsistency in implementation. 

Source: 2018 Remuneration Survey - Mercer

But difference in Vietnam context

While the world has same issues when talking about the HR role in business transformation, iVietnam – as an emerging market,  is facing unique problems that local HR experts need to tackle.

Scarcity of Executive Level

Although Vietnam has not much difference in base salary of para-professionals and individual contributor comparing to other country in Southeast Asia. But coming to the executive level, there is a significant change in compensation. Vietnam takes the highest point in term of salary base for executive jobs. This indicates  the high demand of management level employees in Vietnam compared to other countries in the region. If this issue continues in upcoming years, businesses in Vietnam might encounter more hardship in strategy planning and business leadership.

Obstacles that weight HR efficiency down

Vietnam is the 77th most competitive nation in the world out of 140 countries, based on the ranking from 2018 edition of the Global Competitiveness Report published by the World Economic Forum. However, with certain low-point competences including Innovation capacity (33/100), labor market (56/100), Infrastructure (65/100) , Vietnam still has lower capacity to become a great player in the transformation run.

Together with those tackles in macro economy, the journey of HR transformation in Vietnam has been challenged in recent years. From a survey conducted by Mercer in 2018, one of the big challenges of 4.0 HR is  not just to think of themselves as traditional human-centric people, but more as an extension of the revenue-generating activities of the business. However, to become a strategic digital partner, the burden of operation need to solve before completely concentrate on their strategy. One of the most pervasive HR pain points is the colossal amount of time and effort spent on administrative work. Weighted down by these shackles, many HR professionals cannot allocate their time to tackle these challenges, and end up unable to compete in the digital transformation.

 

Source: 2018 Remuneration Survey - Mercer

 

First thing first!

In this 4.0 industry, the world of outstanding customer experience, data and analytic driven services desires a comprehensive collaboration in which innovation and disruption are taking place.

To be a strategic partner with business and concentrate merely on their transformation or digital HR, almost big companies choose to outsource their HR.  With ready-to-use platform offered from HR outsourcing vendor or a built-in software, businesses can cut down their time spent on administration work, and at the same time easily access real-time and accurate data.

Also, by using HR outsourcing service, companies can curate optimal remuneration strategies, save more time in their talent acquisition process, training and development activities…which will directly contribute to to a high-performance culture.  When all common tasks are already covered, businesses can enjoy more time on business development activities, human capital planning and strategies.

Understand that point, Talentnet provide full HR Service which helps business organizations speed up their business. Our commitment is to provide excellent services to clients with a high level of SECURITY & CONFIDENTIALITY, 99% ACCURACY, 100% COMPLIANCE with internal standard from ADP streamlines. It’s not about payroll service only but a full HR service system that release HR from operation function to focus on strategic plan. 

With over 400 MNCs across industries in our client profile, Talentnet provides payroll service includes timesheet, data system solutions, internal management reports and HR compliance consultancy together with mass recruitment, staffing and employment service.

DOWNLOAD BROCHURE TO EXPLORE MORE!

 

 

Related posts

DOWNLOAD
Please enter the information below to download file
           
Full name (*)
Title (*)
Company (*)
Phone (*)
Email (*)
Verification (*)
Can’t see image? Reload
How do you know about Talentnet? *
Which service offerings are you looking for? *
Executive Search
HR Consulting
Mercer Salary Surveys
Payroll and HR Outsourcing
HR Services for Market Entry
Others (please specify):

Thank You